Giá trị TAVICO

Làm chủ thời gian của chính mình

Bài viết này nói về việc làm cách nào để làm chủ thời gian trong công việc của mình, tuy nhiên qua nhiều năm làm việc tôi nghĩ cần phải chú thích lại vài chỗ cho thực tế, phù hợp hơn nữa, chứ bê nguyên xi đôi khi bạn cảm thấy sao nhiều thứ phải tuân thủ quá

Ngăn nắp: (Việc này nghe có vẻ đơn giản nhưng không dễ thực hiện tí nào, nó đòi hỏi một bản tính sẵn có, vậy đừng nhất thiết phải làm như vậy. Nếu có vợ bạn hãy tìm một người ngăn nắp giúp bạn - Nguyễn Đình Tâm)

Bạn hãy sắp xếp lại đồ đạc trong nhà một cách thuận tiện nhất và luôn để chúng ở một vị trí cố định. Sau khi sử dụng hãy để chúng lại vị trí quy định. Và nơi làm việc cũng vậy, bạn hãy dọn dẹp bàn làm việc của mình, để đồ đạc, tài liệu một cách khoa học nhất. Mỗi cặp tài liệu ghi tên và để vào một ô. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian. Thay vì bạn phải lục tung lên đi tìm một tờ giấy tờ nào đó, bạn chỉ cần đọc danh sách tài liệu là biết ngay chúng đang ở đâu.

Thời khóa biểu: (Cái này nghe còn xa xỉ hơn, thời khóa biểu là tốt nhưng chẳng mấy ai sài nó được lâu, cái này giống như là sự ngẩu hứng, vậy hãy cố gắng có nhưng ghi chú nhanh những việc nào cảm thấy là quan trọng, hoặc bạn phải nhớ - Nguyễn Đình Tâm)

Một cuốn sổ ghi lịch làm việc trong tuần, trong tháng, hay trong năm. Một quyển lịch bàn cũng khá cần thiết. Bên cạnh đó với chiếc máy tính hay chiếc điện thoại bạn cũng có thể biến nó thành người nhắc việc độc đáo. Đánh dấu những công việc ưu tiên. Những ngày quan trọng, những công việc quan trọng bạn nên bôi đỏ, để lúc nào bạn cũng để ý tới. Có thể ghi chú thêm thông tin trên những sticker nhỏ dán trước mặt nhưng nhớ là các mẩu giấy này ngoài việc khiến cho bàn làm việc trông không đẹp mắt còn có thể bị bay đi mất.

Có một người nhắc việc tốt bụng: (Cái này đôi khi tận dụng được, nhất là làm việc theo nhóm, có thể phải nhờ đến Sếp - Nguyễn Đình Tâm)

Bên cạnh quyển lịch, một người bạn, hay thành viên trong gia đình cũng có thể là người nhắc việc cho bạn. Mỗi khi có công việc quan trọng bạn nên nhờ ai đó nhắc bạn, điều này sẽ khiến bạn không bao giờ quên.

Lên kế hoạch trước: (Mỗi lần có việc, hãy luôn hình dung kế hoạch ngay trong đầu bất kỳ thời điểm nào, có thể ngay cả lúc làm vệ sinh cá nhân - Nguyễn Đình Tâm)

Bạn hãy bắt đầu một tuần làm việc, một tháng làm việc mới bằng cách lên kế hoạch công việc. Và một ngày cũng thế. Hãy bắt đầu nghĩ đến việc mình làm từ tối hôm trước, sắp xếp việc thật cụ thể. Hãy tách riêng các công việc và xác định rõ việc nào nên làm ngay hôm sau, việc nào nên làm trước trong tuần này, việc nào có thể để lại. Tuy nhiên, các công việc có thể thay đổi hàng ngày do phát sinh thêm việc mới.

Ưu tiên trong công việc : (Cái này rất quan trọng - Nguyễn Đình Tâm)

Bạn cần xác định công việc nào quan trọng với bạn hơn khi phải lựa chọn. Khi bạn sử dụng quỹ thời gian của công việc này bù vào công việc kia., bạn phải biết tìm cách để công việc đó không bị bỏ ngỏ. Hãy học cách nói “không” với những việc không phải là ưu tiên, hoặc bạn không thể làm do phát sinh.

Khi nào mình làm việc hiệu quả nhất. (Thỉnh thoảng nên làm theo cách này, nó cũng hay nhưng thường ít được áp dụng, và chẳng quá quan trọng - Nguyễn Đình Tâm)

Nếu thấy mình làm việc vào buổi sáng là hiệu quả nhất, vậy hãy đưa những công việc quan trọng vào buổi sáng? Những khoảng thời gian còn lại thì dành để làm những công việc mang tính chất thường nhật, kém hấp dẫn hơn

Không coi thường việc nhỏ: (Cái này xem như là châm ngôn đấy nhé, đặc biệt là mấy anh kỹ thuật, tuy nhiên phải biết cái nào là nhỏ mà quan trọng - Nguyễn Đình Tâm)

Đừng bỏ qua những công việc nhỏ. Nó tuy chiếm một khoảng thời gian nhất định của bạn. Nhưng nó có thể ảnh hưởng đến việc lớn của bạn. Thay vì mất thời gian, bạn có thể gộp chúng lại. Trong lúc đi in tài liệu, bạn có thể tranh thủ gọi điện cho đối tác chẳng hạn.

Tính kỷ luật: (Cái này tưởng là bình thường, nhưng những nhà triệu phú được thống kê đều có tính thần kỷ luật rất cao, người phương tây cũng vậy. Nếu IQ là như nhau vậy bạn đặc biệt phải xem lại cái này - Nguyễn Đình Tâm)

Bạn cần xác định công việc đó ảnh hưởng đến bạn thế nào. Khi bạn không làm đuợc điều đó thì sẽ có một kết quả không tốt. Hôm nay không làm được việc đó, bạn sẽ phải làm vào hôm sau, và nó sẽ chiếm mất thời gian biểu hôm sau. Điều này bạn cần phải nghiêm khắc với chính bản thân bạn.

Đánh giá kết quả làm việc: (Cái này cần thiết, tuy nhiên để giảm thời gian làm việc này thì tự mình nên luôn suy nghĩ để tự đánh giá - Nguyễn Đình Tâm)

Sau một ngày, một tuần hay một tháng bạn cần phải xem lại mình đã làm được những gì, những gì cảm thấy thành công, những gì chưa đạt được. Việc này sẽ giúp bạn biết mình sẽ phải làm gì trong ngày, tuần tháng tiếp theo.

Tự thưởng cho mình khi đạt kết quả tốt: (Cái này là cần thiết nếu mình cảm thấy hơn bị mệt mỏi, hơi bị chán, ... Luôn để con người ở trạng thái "máu lửa" cho công việc thì cuộc sống sẽ rất "vui" - Nguyễn Đình Tâm)

Một tuần làm việc hiệu quả thì cũng nên tự thưởng cho mình những phút giây thoải mái, hay một món quà mình thích. Hãy động viên mình để làm tốt hơn.Thời gian là vô tận nhưng nó không bao giờ quay trở lại. Mỗi ngày những con số càng lớn lên. Một người thành đạt là người biết sử dụng thời gian của mình hợp lý. Mỗi ngày bạn chỉ có 24 tiếng mà thôi, bạn không thể sử dụng quá hay ít đi khoảng thời gian đó. Điều quan trọng là bạn biết dùng thời gian đó như thế nào.

NGUYỄN ĐÌNH TÂM(Sưu tầm và Bình luận)

Văn phòng trụ sở chính

58, Lê Trung Đình, Thành phố Tam Kỳ
Tỉnh Quảng Nam
Hỗ trợ: 0941.438.531
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Văn phòng đại diện

85, Lê Lợi, Thành phố Tam Kỳ
Tỉnh Quảng Nam
Điện thoại: 0984.646.131
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

[ Reset Settings ]