Quy luật Ý chí giảm dần

“Hầu hết mọi người không gặp khó khăn vì thiếu kỹ năng mà họ gặp khó khăn vì thiếu ý chí.”

quyluatychigiamdan

Sự trì hoãn phá hủy ước mơ của ta duyên dáng hơn mọi xung lực khác nằm trong tầm kiểm soát.

Nó đánh cắp của ta những đam mê cháy bỏng nhất và chẳng để lại gì ngoài hàng đống những lời bao biện đáng thất vọng. Thế nên, ta cần liên tục thúc giục bản thân hành động chống lại một kẻ thù luôn luôn tích cực làm hại ta.

Kẻ tội phạm mà tôi đang nói đến được gọi là ý chí giảm dần, và cũng như rất nhiều kẻ phá hoại ý chí khác, nó nguy hiểm chủ yếu bởi vì nó vô hình. Mọi người thường hừng hực nhắm tới mục tiêu bởi vì khi mới bắt đầu, quyết tâm hành động của ta cao nhất. Nhưng thật không may, càng ngày thế chủ động của ta càng dần dần tụt xuống. Biểu đồ phía dưới minh họa ảnh hưởng đơn giản mà ghê gớm của Quy luật Ý chí giảm dần.

Một ví dụ tiêu biểu của nguyên lý này là những quyết tâm ta đặt ra vào đầu năm. Nếu bạn đến phòng tập vào mùng 5 tháng 1 lúc 6 giờ tối, bạn sẽ thấy gì? Tất nhiên rồi, đông nghẹt người! Người tập ở khắp mọi nơi, đứng xếp hàng chờ lên máy chạy và phòng tập cần bổ sung rất nhiều dụng cụ.

Nếu bạn cũng đến phòng tập cùng một giờ nhưng vào ngày mùng 5 tháng 3, bạn sẽ thấy gì? Bỗng nhiên mọi người đều biến mất và phòng tập hầu như trống không. Điều gì đã xảy ra với những người đặt quyết tâm vào đầu năm mới? Có phải họ là những người không tốt không? Họ có phải là những kẻ dối trá không? Hay là họ dễ nhụt chí? Tuyệt đối không.

Mặc dù không nhận ra, nhưng họ chỉ đơn giản là nạn nhân của Quy luật Ý chí giảm dần. Họ là những người không nhận ra dự định của chính ta có thể dễ lung lay và phù du như thế nào. Hiểu được điều này ta sẽ giải thích được tại sao những quyết tâm đầu năm hầu như chẳng bao giờ được thực hiện. Ta không thể đặt ra quyết tâm một lần mỗi năm và kỳ vọng là việc này sẽ làm điểm tựa cho chúng ta hành động suốt cả năm ấy. Thay vào đó, như Albert Gray viết năm 1940: “Bất cứ quyết tâm nào được đặt ra ngày hôm nay cũng cần phải được đặt lại vào ngày mai.” Và ngày hôm sau, ngày hôm sau nữa, ngày hôm sau nữa.

Hành động là một chiến lược và cũng là một thói quen, nhưng nó còn là một cách nghĩ nữa. Khả năng hành động là kết quả của lối suy nghĩ đúng đắn, và giờ khi bạn đã biết đối thủ của mình là ai, bạn thực sự có cơ hội chiến thắng.

Rory Vanden – trích trong Thành công không chớp nhoáng

Theo Internet

Văn phòng trụ sở chính

58, Lê Trung Đình, Thành phố Tam Kỳ
Tỉnh Quảng Nam
Hỗ trợ: 0941.438.531
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Văn phòng đại diện

85, Lê Lợi, Thành phố Tam Kỳ
Tỉnh Quảng Nam
Điện thoại: 0984.646.131
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

[ Reset Settings ]